LÀNG NGHỀ BÌNH ĐỊNH – Nét đẹp lâu đời trên đất kinh đô xưa

21/11/2020

1. Làng nghề là gì?

Cho đến nay vẫn chưa có khái niệm chính thống về “làng nghề”.

Làng nghề được hiểu là một nơi đông dân cư, quây quần sinh hoạt có tổ chức, kỷ luật và tập quán riêng – làng gồm những người sống chuyên nghề, thành một quần thể để cùng phát triển nghề nghiệp, thuận lợi cho công việc làm ăn và cùng nhau giữ gìn bản sắc dân tộc, sự độc đáo của làng nghề.

làng nghề nón lá Việt Nam

Nón lá là làng nghề truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Ảnh: Sưu tầm

Đa số các làng nghề được hình thành từ hàng ngàn năm cùng với sự phát triển của nền văn minh nông nghiệp lúa nước. Lúc đầu đa phần người dân tranh thủ thời điểm nông nhàn để chế tác, sản xuất các vật dụng, công cụ cần thiết cho cuộc sống, sinh hoạt và lao động sản xuất, dần dần phát triển lên thành nhu cầu trao đổi hàng hóa qua lại và tạo thêm thu nhập ngoài nghề nông

2. Các tiêu chí để được quy định là Làng nghề

Hiện nay có 3 tiêu chí để quy định đó có phải là làng nghề hay không

1/ Nghề đã xuất hiện tại địa phương từ 50 năm, tính đến thời điểm được công nhận

2/ Nghề tạo ra những sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc

3/ Nghề gắn với tên tuổi của một hay nhiều nghệ nhân hoặc tên tuổi của làng nghề

Sản phẩm của các làng nghề đóng góp to lớn, độc đáo từ nhiều góc độ vào nền kinh tế, văn hóa, xã hội. Ngày nay, dù xã hội có phát triển với công nghệ hiện đại bao nhiêu đi chăng nữa, thì giá trị truyền thống, sự sáng tạo của nghệ nhân không thay đổi cùng thời gian.

làng gốm Bát Tràng Việt Nam

Du khách nước ngoài trải nghiệm tại làng gốm Bát Tràng. Ảnh: Thu Phương

Du lịch thăm quan, trải nghiệm các  làng nghề truyền thống đang giúp cho làng nghề hồi sinh và phát triển. Các làng nghề cũng tạo nên sức hấp dẫn, thu hút du khách với nét văn hóa khác biệt và cuộc sống cư dân bản địa.

Làng nghề thể hiện sự cần mẫn, sáng tạo của cư dân làng nghề, nơi cất giữ nét  tinh hoa, nghệ thuật, kỹ thuật sản xuất từ đời này sang đời khác. Du khách về thăm làng nghề truyền thống không chỉ chiêm ngưỡng không gian văn hóa cư dân bản địa mà còn có thể mua sắm  những món đồ thủ công mĩ nghệ, sản phẩm đặc sắc nơi dây

Làng nghề là tài nguyên tự nhiên, du lịch mang tính nhân văn truyền thừa qua nhiều đời

3. Làng nghề truyền thống Bình Định – Nét đẹp trên kinh đô xưa

Đến Bình Định, du khách không chỉ được đắm mình vào khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp, khám phá nét đẹp văn hóa ngàn năm của các di tích Chămpa với các cụm tháp Chăm nổi tiếng, nghệ thuật Tuồng, bài Chòi, thưởng thức những tiết mục võ cổ truyền độc đáo, mà còn có dịp ghé thăm và trải nghiệm một cuộc sống dân dã, bình dị của những làng nghề lâu đời nổi tiếng với vô số sản phẩm độc đáo, giàu hàm lượng văn hóa của miền đất Võ này.

làng nghề nón ngựa Phú Gia Bình Định

Làng nghề nón ngựa Phú Gia rất nổi tiếng tại Bình Định

Ngày nay, Du lịch Quy Nhơn – Bình Định hiện là một trong nhiều địa phương có nhiều làng nghề truyền thống với đa dạng ngành nghề, biểu hiện cho sự mày mò, sáng tạo, đôi bàn tay cần mẫn cùng với khối óc thông minh của người dân nơi đây.

Trên toàn tỉnh Bình Định hiện còn lưu giữ được 41 làng nghề truyền thống. Trong đó, có một số làng nghề có tính đặc trưng cao, là nét tiêu biển cho văn hóa Bình Định. Và thường các làng nghề cũng tập trung nhiều tại huyện An Nhơn và Hoài Nhơn giúp cho việc phát triển du lịch An Nhơn và du lịch Hoài Nhơn Bình Định cũng dần trở thành một địa điểm du lịch đầy hấp dẫn, thu hút du khách.

làng nghề bún an thái - bình định

Làng nghề Bún An Thái tại Bình Định

4. Tổng hợp các làng nghề truyền thống tiêu biểu tại Bình Định

Có lẽ khó có ở đâu mà kinh đô lại được bảo bọc bởi nhiều làng nghề dân dã như ở “đất Vua” An Nhơn, Bình Định. Trăm năm đã qua và rồi ngàn năm sẽ tới, những làng nghề vẫn lặng lẽ sống, hiền lành và cần mẫn như chính nhưng con người nơi đây. Những ngày cuối năm, trời hanh hao, không gian bàng bạc, nắng không đủ vàng nhưng vẫn đủ lấp lánh những bờ tre, lối cỏ… Hãy về đất Vua thăm những làng nghề hàng trăm tuổi…

4.1. Làng nghề truyền thống Rượu Bàu Đá

Cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30km về hướng tây bắc, du khách theo quốc lộ 1A đến xóm Bàu Đá, thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn là đến làng rượu Bàu Đá, một trong những đặc sản của tỉnh Bình Định được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận nằm trong TOP 10 đặc sản rượu nổi tiếng Việt Nam.

làng nghề truyền thống rượu bàu đá Bình Định

Cổng vào làng nghề truyền thống nấu rượu Bàu Đá Bình Định

giấy chứng nhận làng nghề nấu rượu Bàu Đá Bình Định

Làng nghề rượu Bàu Đá Bình Định là một trong những làng nghề rất tiêu biểu tại Bình Định

làng nghề rượu bàu đá Bình Định

làng nghề Rượu Bàu Đá Bình Định

Quy trình nấu rượu bàu đá thủ công và rất công phu

Ngoài yếu tố gia truyền trong việc chưng cất thì bàu nước trong vùng, nơi hội tụ những mạch nước ngầm chảy ra từ các ngọn núi xung quanh cũng là yếu tố đã làm nên danh tiếng, mùi vị riêng của rượu Bàu Đá. Không chỉ vậy, sự nổi tiếng của rượu Bàu Đá còn nằm ở phương pháp nấu rất thủ công, ở cái nậm sành cổ đặc trưng cho văn hóa người Việt, ở chỗ say nhưng không bị nhức đầu. Ngày nay, tiếng tăm của rượu Bàu Đá đã lan rộng cả nước, trở thành một món quà không thể thiếu đối với mỗi du khách khi đến thăm Bình Định.

rượu Bàu Đá Bình Định

4.2. Làng nón ngựa Phú Gia

Làng nón ngựa Phú Gia thuộc xã Cát Tường, huyện Phù Cát cách Quy Nhơn khoảng 45km về hướng bắc, với hơn 400 hộ tham gia sản xuất. Nghề làm nón ở Phú Gia đã có từ rất lâu và được lưu giữ cho đến tận bây giờ.

Nón ngựa Phú Gia nổi tiếng bởi đặc điểm đẹp, bền, rẻ và có 2 loại: Nón ngựa và nón lá. Nón lá được sản xuất hàng loạt, quy trình, kỹ thuật hầu như không khác với nón Huế, nón Quảng. Nón lá Phú Gia bền nhẹ nên làm ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. Nón ngựa thị công phu hơn, và hầu như chỉ những thợ lành nghề ở Phú Gia mới làm được. Bây giờ loại nón này chủ yếu bán cho những người muốn tìm lại nét xưa, phục vụ khách du lịch hoặc sản xuất theo hợp đồng của thương lái.

Làng nón ngựa Phú Gia

Làng nón ngựa Phú Gia có truyền thống từ lâu đời

làng nghề nón Phú Gia nổi tiếng Bình Định

Đến với làng nón Phú Gia, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sự khéo léo của các cô thôn nữ, các chị, các mẹ cắm cúi bên khung lợp, cảm nhận sự thanh bình, duyên dáng mà có lẽ không làng nón nào trên đất nước này có được. Ngày nay, mỗi năm hàng trăm ngàn chiếc nón Phú Gia được đưa đi tiêu thụ trên khắp cả nước, tô đậm thêm đặc trưng của nên văn minh lúa nước, và cùng với tà áo dài làm nên vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam.

Làng nón ngựa Phú Gia - Bình Định

Du khách check in Làng nón ngựa Phú Gia – Bình Định

check in làng nón ngựa Phú Gia

4.3. Làng tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu

Tiện gỗ mỹ nghệ là nghề truyền thống ở thôn Nhạn Tháp, xã Nhơn Hậu, cách Quy Nhơn khoảng 30km, về hướng tây bắc. Các sản phẩm của làng nghề nổi tiếng không chỉ bởi chất lượng, sự tinh xảo mà còn ở chỗ mang tính đặc trưng của văn hóa Bình Định. Các sản phẩm hiện nay của làng nghề không chỉ được tiêu thụ mạnh trong vùng, các tỉnh lân cận mà còn được xuất khẩu sang một số nước khác như: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…

làng nghề tiện gỗ nhơn hậu - bình định

Làng nghệ Tiện gỗ Nhơn Hậu có nhiều sản phẩm phong phú, đa dạng

Đến với làng tiện mỹ nghệ Nhơn Hậu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo làm từ những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng nghề nơi đây, được trực tiếp hòa mình vào các sinh hoạt của làng nghề.

4.4. Làng rèn Tây Phương Danh

Nằm trên địa bàn phường Đập Đá, thị xã An Nhơn, cách Quy Nhơn khoảng 30km, nghề rèn có mặt ở Tây Phương Danh phải có đến 300 năm. Thời này nông nghiệp phát triển mạnh nên khắp nơi rất cần các loại nông cụ được làm bằng kim khí. Cụ tổ là ông Đào Giã Tượng mang nghề từ phương Bắc vào truyền thụ cho người dân địa phương để làm kế sinh nhai, vừa phục vụ sản xuất. Rồi từ đó nghề rèn duy trì và ngày càng phát triển.

làng rèn Tây Phương Danh - Bình Định

Đến nay, Làng rèn Tây Phương Danh có đến hơn 300 hộ trong tổng số 436 hộ dân đang làm nghề rèn. Không chỉ phát triển về số lượng mà cả về chất lượng sản phẩm của làng rèn cũng ngày được nâng cao và đa dạng về chủng loại, nhưng nhiều nhất vẫn là các nông cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Một số lò rèn trong làng còn nhận cả hợp đồng sản xuất đinh ốc dùng để đóng tàu biển. Hiện nay, sản phẩm của làng rèn Tây Phương Danh đã có mặt khắp nơi trong cả nước, nhất là vùng đất Tây Nguyên. Cũng từ nghề này, người dân làng rèn đã có cuộc sống ổn định, không ít hộ dân đã trở nên giàu có.

làng rèn Tây Phương Danh - Bình Định

Hàng năm, để nhớ ơn người khai sinh ra nghề rèn, người dân Tây Phương Danh đã tổ chức lễ hội làng rèn vào ngày 12 tháng 12 Âm lịch. Lễ hội này không những quy tụ những hộ đang làm nghề tại địa phương mà còn lôi cuốn cả những người ngoài tỉnh. Ngoài ra lễ hội còn thu hút sự tham gia của những nghề có liên quan đến nghề rèn như nghề sắt. Có nhiều hộ đã mang nghề truyền thống của làng mình đi lập nghiệp phương xa và cũng không bỏ lỡ dịp này, sắp xếp về quê để kịp trẩy hội cùng bà con

4.5. Làng nghề đúc đồng Bằng Châu

Nghề đúc đồng Bằng Châu ở Đập Đá (An Nhơn, Bình Định) là một trong các làng nghề truyền thống có từ lâu đời. Làng nghề có nhiều điểm tương đồng như các làng đúc đồng truyền thống trong cả nước về cách làm khuôn, nấu đồng, pha chế.

Làng nghề đúc đồng Bình Định

Đúc đồng là một nghề rất khó và nguy hiểm

Trước kia ở làng đúc Bằng Châu, những nhà làm nghề đúc đồng thường tập hợp lại thành từng vùng, cụm và sản phẩm gồm các loại như: mâm, nồi, chảo, đèn thờ… Cùng với thời gian, nghề đúc đồng ở Bằng Châu không những không bị mai một, mà còn được tạo điều kiện phát triển. Sản phẩm làm ra ngày một tinh xảo, mang tính mỹ thuật cao; mẫu mã cũng đa dạng hơn như các loại đèn thờ, nồi, bung, mâm, hộp đựng trầu, khay, chiêng cồng…và các loại vật dụng trang trí. Bà con trong làng vừa giữ được nét độc đáo riêng của một làng nghề truyền thống, vừa biến nghề truyền thống trở thành nguồn sinh lợi chính đáng, góp phần nâng cao đời sống kinh tế và văn hóa của địa phương.

làng nghề đúc đồng Bình Châu Bình Định

4.6. Làng gốm Vân Sơn

Làng gốm Vân Sơn nằm về phía đông dưới chân núi Long Cốt thuộc xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn cách Quy Nhơn khoảng 30km về hướng tây bắc. Nghề làm gốm ở đây xuất phát từ làng gốm Nhạn Tháp kề bên và có cách đây ít nhất cũng 300 năm.

Làng gốm Vân Sơn Bình Định

Các sản phẩm gốm của làng gốm Vân Sơn chủ yếu là các bếp lò

Hiện nay ở Vân Sơn, các gia đình làm nghề gốm tập trung ở xóm Trong và xóm Mới. Đất làm gốm là đất sét trắng ngà không lẫn sạn mà chỉ vùng này mới có đủ loại: chum, vò, am, chậu, thạp, bộng giếng, ấm, nồi…to nhỏ khác nhau. Lại có cả đồ chơi trẻ em bé xíu như: heo đất, bếp lò, nồi, ấm cho các bé chơi đồ hàng. Nhưng làm nhiều, bán chạy hơn cả là các loại chậu hoa cảnh và bếp lò than.

4.7. Làng nghề dệt chiếu cói Hoài Châu Bắc

Nghề dệt chiếu cói vốn là nghề truyền thống đã có từ rất lâu đời ở Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn và một số địa phương khách ở Bình Định. Chiếu dệt có rất nhiều loại: chiếu khổ rộng, khổ hẹp, chiếu trơn và chiếu hoa.

lang nghe chieu coi binh dinh

Thu hoạch chiếu cối

làng nghề chiếu cói Bình Định

Phơi chiếu cói tại Hoài Châu Bắc – Hoài Nhơn – Bình Định

Chiếu trơn làm tương đối đơn giản bởi chiếu được dệt từ cói trắng không nhuộm màu. Dệt chiếu hoa công phu hơn nhiều. Chiếu hoa ở Bình Định không phải dệt chiếu trắng xong mới dùng khuôn in hoa lên trên nền như một số vùng khác mà phải chọn sợi cói về nhuộm phẩm, màu sắc tùy theo từng chủ. Màu đỏ, màu xanh, màu lục, màu vàng. Phẩm nấu lên và nhúng sợi cói vào, nhúng từng nạm một và đem phơi. Những sợi cói màu sau khi phơi khô, được đem dệt thành chiếu hoa. Thường trên một chiếu hoa, ở giữa có chữ thọ, chữ song hỷ, hoặc chữ trăm năm hạnh phúc,… Còn ở bốn góc thì là tứ linh hoặc bốn hoa văn lớn, bốn góc xung quanh có hoa văn trang trí nhiều kiểu, nẹp ngoài hai đường kẻ hoặc đỏ hoặc xanh, trông rất trang nhã hài hòa.

làng nghề chiếu cói Bình Định

Trong những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị của cây cói cũng như giải quyết được nhiều việc làm hơn, bên cạnh nghệ dệt cói, người dân Bình Định còn sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cói như: Mũ, túi xách, đệm chà chân…

làng nghề chiếu cói Bình Định

4.8. Chế biến thảm xơ dừa Tam Quan

Nói về cây dừa Bình Định, là người ta nghĩ ngay về xứ dừa Tam Quan, nơi mà câu ca dao không biết từ bao giờ vẫn còn vang vọng:

“Công đâu công uổng công thừa

Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan”

chế biến thảm xơ dừa tam quan

Xưởng chế biến thảm xơ dừa Tam Quan – Bình Định. Nguồn: Báo Bình Định

Theo đó, ngành nghề chế biến các sản phẩm từ dừa Tam Quan ở Hoài Nhơn cũng được hình thành, nổi bật chất là sản phẩm thảm xơ dừa. Các sản phẩm xơ dừa của Tam Quan với nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với môi trường, mẫu mã đẹp, phong phú, có độ bền cao đã có mặt khắp nơi trên cả nước và xuất khẩu sang một số nước khác trên thế giới. Hiện nay, nhằm tăng giá trị cho các sản phẩm từ dừa, ngoài thảm xơ dừa, các cơ sở sản xuất một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa như: con cá heo, con ba ba, hộp đựng trà từ miễn dừa; giá để bình rượu từ thân dừa; giỏ xách tay, lẵng hoa từ cọng lá dừa…

4.9. Làng bánh tráng Trường Cửu

Làng nghề bánh tráng ở Bình Định có khá phổ biến, nhưng nổi tiếng nhất thuộc về làng Trường Cửu, Nhơn Lộc. Bánh tráng Trường Cửu nổi tiếng thơm ngon nhất vùng. Bánh tuy không trắng, không mỏng nhưng rất thơm ngon vàng tùy vào loại mè người ta bỏ vào bánh. Ấy thế mà lại tạo nên hương vị rất thơm ngon, khác biệt.

Làng nghề Bánh Tráng Trường Cửu Bình Định

Đúc Bánh tráng tại làng nghề Bánh Tráng Trường Cửu

làng nghề bánh tráng Bình Định

Làng nghề bánh tráng Trường Cửu đã xuất hiện từ hàng trăm năm về trước, trước đây chỉ có vài chục hộ làm công việc này. Nhưng ngày nay khi “tiếng lành đồn xa”, bánh tráng đã thành món ăn phổ biến ở vùng này thi người làm cũng làm bánh tráng nhiều hơn. Cho đến nay đã có khoảng 200 hộ làm bánh chuyên nghiệp.

làng nghề bánh tráng trường cửu

Phơi bánh tráng

4.10. Làng nghề Bún An Thái

Làng nghề truyền thống bún khô – bánh tráng An Thái nằm ở phía bắc thôn An Thái, xã Nhơn Phúc. An Thái là thủ phủ của huyện Tuy Viễn xưa, người Minh Hương cư ngụ và kinh doanh sản xuất – thương mại đông đúc. Vị thế địa lý thuận lợi nằm dọc trên hữu ngạn sông Côn, nên ghe bầu từ cửa Thị Nại, cảng nước Mặn, và cảng Gò Bồi lên mua bán tấp nập. Đây là một vùng thị tứ sầm uất, nơi trung tâm mua bán trao đổi hàng hóa từ Bình Khê (nay là huyện Tây Sơn) xuống và từ các tỉnh khác qua đầm Thị Nại lên.

làng nghề bún An Thái - Bình Định

Phơi bún tại An Thái

Phía bắc An Thái bên tả ngạn Sông Côn là các làng nghề gốm cổ như làng gốm Cây Me, làng gốm… nên ghe thuyền đoạn sông Côn này đông vui, kẻ trên bến người dưới thuyền mua mua bán bán hàng nông sản, thủy sản và hàng thủ công.

Bún Song Thằn là đặc sản độc đáo của làng nghề An Thái, 5 kg đậu xanh hạt được xay và chắc lọc nước nhiều lần cho ra 1,2 kg bột đậu xanh tinh chất trắng tinh, rồi 1,2 kg bột đậu xanh đem nhồi rê làm thành 1 kg bún Song Thằn khô. Chất lượng bún rất ngon, dinh dưỡng cao, nhưng vì thời giá đậu xanh quá cao nên giá bún Song Thằn hiện nay cao ngất ngưỡng: 180.000 đ/1 kg

lang nghe bun an thai binh dinh

Du khách tham quan làng nghề bánh – bún An Thái

4.11. Cơ sở sản xuất tôm tre An Nhơn

Từ ngàn xưa tre đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân, là biểu tượng của văn hóa làng xã Việt Nam. Rất nhiều sản phẩm sinh hoạt hằng ngày của người dân Việt Nam đã được làm từ cây tre. Không chỉ vậy, ngày nay, qua bàn tay khéo léo của các thợ thủ công tại phường Bình Định (An Nhơn), tre đã trở thành những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo, có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là sản phẩm con tôm làm bằng tre rất được du khách ưa thích.

lang nghe tom tre binh dinh

Tôm tre là sản phẩm mỹ nghệ cao cấp đòi hỏi phải rất công phu, kinh nghiệm và tỉ mỉ

lang nghe tom tre binh dinh

4.12. Làng dệt thổ cẩm Hà Ri

Cách Quy Nhơn khoảng 80km, Hà Ri là nơi tập trung nhiều đồng bào dân tộc BaNa nhất Bình Định nên vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình, đặc biệt là nghề dệt thổ cẩm. Khi rỗi việc hoặc những lúc nông nhàn, chị em phụ nữ lại miệt mài bên khung cửi để dệt ra những tấm vải thổ cẩm đẹp nhất cho mình và cho gia đình.

lang nghe det tho cam ha ri binh dinh

Dệt thổ cẩm tại làng dệt thổ cẩm Hà Ri Bình Định

Bất cứ một cô gái nào từ 12 – 13 tuổi ở Hà Ri đều được ba mẹ chỉ cho cách dệt vải và đến trước khi lấy chồng, cô gái phải tự dệt cho mình một bộ y phục thật đẹp để ra mắt mọi người. Và vào ngày lễ hội truyền thống của dân làng, cô gái nào có bộ váy áo đẹp sặc sỡ thì được đánh giá là người chăm chỉ, giỏi giang; nếu là con gái chưa chồng thì được trai làng để ý đến.

lang nghe det tho cam ha ri binh dinh

Ngày nay, ngoài các sản phẩm phục vụ cho gia đình, các cô gái BaNa ở Hà Ri còn dệt ra các sản phẩm thủ công như: túi xách, ví, khăn quàng cổ, khăn trải bàn,…

4.13. Làng nghề nón lá Gò Găng

Gọi là nón lá Gò Găng, bởi nón được bán sỉ ở chợ nón Gò Găng (Phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn). Chiếc nón Gò Găng bây giờ là sự kết hợp hài hòa giữa nón bài thơ xứ Huế và nón ngựa ngày xưa. Nó tiết kiệm được nguyên vật liệu, giảm tính cầu kỳ thái quá, hợp với dân lao động một nắng hai sương.

cổng vào làng nghề nón lá gò găng - Bình Định

Cổng chào Làng nghề nón lá Gò Găng – Bình Định

làng nghề nón lá gò găng bình định

Hầu hết các gia đình tại đây đều làm nghề nón lá

Nếu du khách có dịp đi ngang An Nhơn đất Bình Định, đừng quên dành thời gian ghé thăm làng nghề làm nón truyền thống độc đáo này để cảm nhận thêm về một nét đẹp văn hóa của mảnh đất đầy nắng gió nhưng sâu đậm nghĩa tình.

Chợ nón đêm chính là sản phẩm rất đặc trưng tại nơi này.

Chợ đêm nón lá Gò Găng

Chợ Đêm nón lá Gò Găng nổi tiếng tại Bình Định. Nguồn: Zing.vn

Chợ đêm nón lá Gò Găng Bình Định

Chợ Đêm Nón lá luôn diễn ra nhộn nhịp

nón lá gò găng Bình Định

Hãy đến với làng nghề truyền thống Bình Định để trải nghiệm nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây.

Lịch trình Tour Làng nghề truyền thống Bình Định bạn có thể tham khảo tại đây: Tour Làng nghề Bình Định

Xem thêm: Các Tour du lịch Quy Nhơn 1 ngày tại Quy Nhơn Tourist

(Quy Nhơn Tourist tổng hợp)

Nguồn: TTXT Bình Định

Hãy Gọi Ngay 0979 53 59 59 (Hotline) để được Tư Vấn Trực Tiếp và nhận được NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI chỉ có ở Quy Nhơn Tourist.

5/5 - (6153 votes)

Câu Hỏi Thường Gặp

Làng nón ngựa Phú Gia, Làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá, Làng rèn Tây Phương Danh, Làng Gốm Vân Sơn, Làng bún An Thái và Làng tiện Nhơn Hậu.
Hiện nay, đây là chương trình tour đặc thù nên không được tổ chức thường xuyên mà sẽ khởi hành vào các ngày thứ 6, thứ 7 cuối tuần, đón tại trung tâm thành phố Quy Nhơn.
Tìm tour nhanh
Gọi ngay để được tư vấn
0256.6 53 59 59 (Công ty)
0979 53 59 59 (Hotline)
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn
Quy nhơn Tourist sẽ liên hệ với bạn
fixed-phone
0256.6 53 59 59 (Công ty)
0979 53 59 59 (Hotline)